Sơ đồ và cơ cấu nhân sự nhà hàng bạn cần biết

Sơ đồ và cơ cấu nhân sự nhà hàng bạn cần biết

Mục lục:

  • – Ban Giám đốc
  • – Phó giám đốc
  • – Quản lý NH
  • – Giám sát NH
  • – Bp Lễ tân
  • – Bp Bàn
  • – Bp Bar
  • – Bp An ninh
  • – Bp Vệ sinh
  • – Bp kế toán/ thu ngân
  • – Bp bếp

Bất kì một tổ chức nào hoạt động cũng cần có cơ cấu nhân sự rõ ràng để nhất quán trong công việc và đạt được hiệu quả kinh doanh cao. Nhà hàng là lĩnh vực kinh doanh gồm nhiều bộ phận có mối liên hệ hợp tác lẫn nhau. Vậy bạn có biết sơ đồ và cơ cấu nhân sự nhà hàng được tổ chức như thế nào không? Cùng tìm hiểu điều này!

Ảnh nguồn Internet

1. Sơ đồ nhân sự nhà hàng

2. Cơ cấu nhân sự nhà hàng

– Ban Giám đốc

Có trách nhiệm và quyền hạn điều hành, quản lý, giám sát chung toàn bộ hoạt động kinh doanh bao gồm: nhà hàng, lưu trú, vui chơi giải trí; tham gia xây dựng kế hoạch kinh doanh, chiến lược, tuyển dụng nhân viên, giải quyết các công việc mang tính nghiêm trọng, đột xuất, bất thường.

– Phó giám đốc

Có trách nhiệm trước giám đốc nhà hàng, hỗ trợ quản lý NH các công việc liên quan đến quản lý, giám sát theo sự chỉ đạo và phân công của giám đốc NH, thay mặt GĐ khi GĐ vắng mặt.

– Quản lý NH

Có trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh của nhà hàng như kiểm soát chất lượng dịch vụ, đào tạo, quản lí đội ngũ lao động, tư vấn cho khách hàng, giải quyết các sự cố, tình huống xảy ra trong quá trình làm việc, hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ban giám đốc.

– Giám sát NH

Có trách nhiệm giám sát các hoạt động kinh doanh của nhà hàng tại khu vực được phân công dưới sự chỉ đạo của quản lý NH, hỗ trợ quản lý NH các công việc như: phân ca, chia khu vực làm việc cho NV cấp dưới vào đầu mỗi ca, đào tạo, hướng dẫn NV mới , giải quyết các tình huống tại chỗ trong phạm vi quyền hạn và các công việc khác theo quy định

Ảnh nguồn Internet

 Bp Lễ tân

  • Chào đón, hướng dẫn và tiễn khách ra vào nhà hàng
  • Chịu trách nhiệm về vấn đề đặt chỗ của khách hàng, sắp xếp chỗ ngồi cho KH
  • Luôn có tác phong làm việc chuyên nghiệp, thái độ vui vẻ, niềm nở, lịch sự với khách hàng
  • Ghi nhận các ý kiến phản hồi của khách, giải quyết trong phạm vi quyền hạn và báo lại với giám sát, quản lý NH
  • Nắm rõ menu NH, kết cấu sơ đồ nhà hàng, tình hình đặt chỗ và chưa đặt chỗ của NH vào đầu mỗi ca
  • Hỗ trợ Giám sát, thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên.

– Bp Bàn

  • Đảm bảo thực hiện đầy đủ và chính xác các công việc chuẩn bị sẵn sàng phục vụ khách.
  • Phục vụ tận tình, chu đáo, thái độ niềm nỡ, lịch sự, đáp ứng nhu cầu của khách
  • Thu dọn, vệ sinh sạch sẽ khi khách về và tiến hành set up lại
  • Phối hợp hoạt động với các bộ phận khác để hoàn thành nhiệm vụ.

– Bp Bar

  • Chịu trách nhiệm pha chế thức uống theo yêu cầu của khách
  • Bảo quản thực phẩm, vật dụng, trang thiết bị tại khu vực làm việc
  • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tại khu vực quầy bar
  • Kiểm tra, giám sát tình trạng nguyên liệu tại khu vực bar, đặt hàng nguyên liệu cho quầy bar
  • Lập các báo cáo liên quan theo quy định
  • Hỗ trợ các bp khác hoàn thành nhiệm vụ
  • Thực hiện các công việc khác theo phân công

– Bp An ninh

  • Chịu trách nhiệm về vấn đề an ninh, trật tự tại NH
  • Bảo đảm an toàn cho KH về: tính mạng, tài sản,…
  • Thực hiện các công việc khác theo phân công
  • Phối hợp với các bp khác để hoàn thành công việc

– Bp Vệ sinh

  • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho toàn bộ khu vực phụ trách và toàn bộ NH
  • Lau dọn, rửa chén
  • Thực hiện các công viêc khác theo phân công

– Bp kế toán/ thu ngân

Chịu trách nhiệm về mặt tài chính, thu – chi của NH

Kế toán trưởng:

  • Phân ca, chia khu vực làm việc cho các NV kế toán
  • Chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của toàn bộ phận
  • Lập báo cáo tài chính, các phiếu thu – chi của NH
  • Theo dõi và báo cáo công việc hàng ngày lên cấp trên

NV kế toán:

  • Thực hiện các công việc thu ngân
  • Lên hóa đơn và thu tiền khách.
  • Nhập dữ liệu vào sổ, lưu hóa đơn.
  • Nộp tiền và báo cáo doanh thu cho Kế toán trưởng

Ảnh nguồn Internet

– Bp bếp

Bếp trưởng:

  • Chịu trách nhiệm chung cho các hoạt động trong Bp bếp
  • Quản lý, điều hành, tổ chức và hướng dẫn các NV bếp làm việc
  • Chịu trách nhiệm kiểm tra về chất lượng, số lượng các nguyên liệu đầu vào
  • Chế biến các món ăn khi có yêu cầu

Bếp phó:

  • Hỗ trợ bếp trưởng các công việc liên quan trong bp Bếp
  • Tham gia trực tiếp chế biến món ăn
  • Đào tạo, hướng dẫn NV mới khi có yêu cầu

NV sơ chế/ NV bếp:

  • Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, chuẩn bị các vật dụng chế biến phù hợp
  • Bảo quản thực phẩm đúng quy định
  • Thực hiện các công việc khác theo phân công​

NV Vệ sinh:

  • Chịu trách nhiệm về vệ sinh cho toàn khu vực bếp
  • Thực hiện các công việc khác theo phân công

Như vậy, sơ đồ cơ cấu tổ chức nhân sự NH theo cấu trúc chỉ huy thang bậc, tức là:

  • NV bếp chịu trách nhiệm và tuân theo sự phân công của bếp trưởng, bếp trưởng lại chịu trách nhiệm trước GĐ NH.
  • Các NV thuộc Bp Lễ tân, Bàn, Anh ninh, Vệ sinh chỉ có trách nhiệm báo cáo và chịu sự quản lý của Giám sát, quản lý NH

Do đó, mỗi NV chỉ chịu trách nhiệm trước một và chỉ một cấp trên. NV cấp dưới có nhiệm vụ và trách nhiệm báo cáo công việc với cấp trên liên quan chứ không nên liên hệ trực tiếp lên GĐ NH mà chưa thông qua cấp quản lý trực tiếp.

Trên đây là sơ đồ và cơ cấu nhân sự nhà hàng cơ bản nhất mà tôi tổng hợp được. Tùy vào quy mô hoạt động, tính chất công việc và khả năng quản trị của mỗi nhà hàng sẽ có cách sắp xếp nhân sự riêng, phù hợp với mục đích kinh doanh của NH đó. 

Please follow and like us: