Giải pháp lắp đặt camera cho Bệnh viện, Tòa nhà, Chung cư, Ngân hàng…

Giải pháp lắp đặt camera cho Bệnh viện, Tòa nhà, Chung cư, Ngân hàng…

Trung tâm thương mại, siêu thị, ngân hàng, bệnh viện, tòa nhà, thang máy bao gồm rạp chiếu phim, khu vui chơi, khu mua sắm, văn phòng làm việc của nhiều công ty … nơi tập trung một số lượng lớn người đến, người đi. Do không gian khá rộng nên việc quản lý, theo dõi và giám sát các hoạt động là vấn đề khó đối với ban quản lý chủ đầu tư.

Hình ảnh mang tính minh họa.

Hệ thống camera giám sát là người bảo vệ không ngủ, đảm bảo mọi an ninh cho tòa nhà, trung tâm thương mại, văn phòng làm việc…suốt 24/24.

Khi một giải pháp được đề xuất nó phải mang lại hiệu quả cao nhất. Đáp ứng được nhu cầu vận hành của từng dự án cụ thể đó mới là giải pháp lắp đặt camera tối ưu nhất.

( Phòng giám sát hình ảnh Camera )

Mục đích việc lắp đặt  camera cho tòa nhà, chung cư…

– Phòng chống trộm cắp: Camera quan sát sẽ giúp nhân viên an ninh phát hiện các hành vi trộm cắp tại các cửa hàng bán lẻ, các khu vực giao hàng, các cơ sở lưu trữ .

– Ngăn chặn tội phạm: Lắp đặt camera tại trung tâm mua sắm giúp nhân viên an ninh theo dõi tài sản trước những hành động đáng ngờ và có thể chặn đứng hành vi phạm tội như đánh nhau, bọa lực và bắt cóc xảy ra.

– Đảm bảo an toàn cho khách hàng: Các hệ thống camera an ninh, giám sát được trang bị cho trung tâm thương mại giúp khách hàng nâng cao ý thức, phát hiện những tên trộm cắp nguy hiểm có hành vi trộm cắp tài sản sản chung, tài sản khách hàng.

– Lắp đặt camera cho trung tâm thương mại giúp hỗ trợ nhân viên an ninh hiệu quả mà không cần bố trí đầy đủ bảo vệ, nhân viên giám sát.

– Quản lý hoạt động: Ngoài việc an ninh còn có thể quản lý giám sát hiệu quả công việc của nhân viên.

– Bằng chứng pháp lý :  Với hình ảnh camera chuẩn Full HD hiện nay sẽ là tài liệu rõ ràng cung cấp cho cơ quan chức năng có thể xử lý khi cần

Các vị trí cần lắp đặt camera :

– Các lối ra vào

– Các khu thực phẩm , khu hành lang và khu ngoài trời

– Tại các nút giao trong toàn bộ trung tâm

– Tại nhà xe, bãi đỗ xe

– Hành lang, lối đi lại, khu vực kho hàng

– Khu vực giao – nhận hàng hóa…

  1. YÊU CẦU ĐỐI VỚI HỆ THỐNG CAMERA.

    + Camera quan sát, lưu trữ dữ liệu hình ảnh, video các hoạt động diễn ra trong và ngoài khu vực thương mại của tòa nhà.

+ Quản lý tập trung, dễ dùng và dễ điều khiển: ngồi tại phòng quản lý trung tâm có thể quan sát.

+ Chất lượng hình ảnh camera giám sát đạt chuẩn Full HD 1080P trở lên, thời gian lưu trữ dữ liệu tối đa 30 ngày.

+ Khả năng mở rộng hệ thống như tăng số lượng thiết bị quan sát, vị trí quan sát, thời gian lưu trữ dữ liệu một cách linh hoạt.

+ Chi phí đầu tư thấp phải thấp, với giải pháp thiết kế cho nhu cầu quan sát toàn bộ trung tâm thương mại, Sutech sẽ gửi đến khách hàng hệ thống quan sát với chi phí tiết kiệm nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng.

+ Quan sát mọi lúc mọi nơi: Với hệ thống camera quan sát hiện đại nhất chỉ cần có kết nối mạng internet là có thể quan sát mọi lúc mọi nơi bằng các phương tiện như: máy tính, điện thoại di động (smartphone), máy tính bảng….

  1. CÁC THIẾT BỊ ĐI KÈM GIẢI PHÁP LẮP CAMERA CHO TÒA NHÀ, TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI.

Camera quan sát: Ghi lại, chụp lại tất cả các hình ảnh đang diễn ra, với chất lượng camera tốt nhất, độ bền cao, camera quan sát với độ xa từ 20 mét đến 80 mét, camera được thiết kế với những đèn led hồng ngoại quan sát ngày đêm chống ánh sáng ngược và những vùng tối camera vẫn có thể quan sát được rõ nét. Số lượng camera lắp đặt tại trung tâm thương mại là khá nhiều bởi diện tích lớn và đều phải ghi hình tại hầu hết các vị trí, khu vực trong trung tâm thương mại.

Hình ảnh mang tính minh họa.

  + Đầu ghi hình: Ghi lại tất cả các hình ảnh đang diễn ra và kèm theo đó nó còn lưu lại tất cả những hình ảnh đã diễn ra trong quá khứ, khi bạn muốn xem lại hình ảnh chỉ cần click chuột bạn có thể xem lại hết tất cả những thời điểm mà bạn mong muốn. Tùy thuộc vào số lượng camera quan sát muốn lắp đặt để lựa chọn ra đầu ghi hình phù hợp: đầu ghi hình 4 kênh, 8 kênh, 16 kênh, 32 kênh, 64 kênh. Có thể là đầu thu NVR hoặc DVR nhé.

+ Ổ cứng: hỗ trợ cho đầu ghi hình, là bộ nhớ nhằm lưu lại những hình ảnh sự việc đã diễn ra giúp khách hàng xem lại bất cứ lúc nào.

+ Nguồn camera quan sát: Cung cấp điện cho camera hoạt động.

+ Jac, dây tín hiệu: Giúp kết nối từ camera tới đầu ghi hình và đầu ghi hình sẽ nhận tín hiệu và lưu lại các hình ảnh từ camera.

+ Dây mạng, thiết bị kết nối mạng: Kết nối giữa đầu ghi hình và thiết bị mạng  như Sub/Swich, modem…

+ Màn hình hiển thị: ti vi, máy tính, điện thoại (smart phone), máy tính bảng…

+ Ngoài ra còn có các phụ kiện, vật tư lắp đặt khác chân đế, dây điện, dây cáp đồng trục, ống sun, tủ điện,…

  1. VẤN ĐỀ TỒN TẠI

– Chọn camera có chức năng phù hợp với mục đích sử dụng, tính chất công trình.

– Đưa giải pháp lưu trữ, truy xuất hiển thị hình ảnh.

– Giải pháp về đường truyền tín hiệu, kết nối thiết bị

  1. GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ ĐỀ XUẤT.

Từ những yêu cầu, vấn để còn tồn động trong hệ thống camera, chúng tôi xin đưa ra giải pháp lắp đặt camera cho tòa nhà, chung cư. Đó là giải pháp lắp đặt camera ip, một giải pháp tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Hiện nay việc giám sát sử dụng bằng thiết bị camera ngày càng trở lên phổ biến. Mỗi đối tượng và yêu cầu giám sát ta có các giải pháp khác nhau như: Giải pháp camera cho nhà xưởng, văn phòng, khách sạn, tiệm vàng..v..v. Nhưng gói gọn ta có thể chia thành 02 hệ thống sau: Camera quan sát công nghệ Analog (gọi tắt là Camera Analog) và Camera quan sát công nghệ IP (gọi tắt là Camera IP).

Hệ thống camera Analog trước đây cho hình ảnh quan sát chất lượng thấp. Với sự phát triển của công nghệ giám sát đã cho ra đời sản phẩm camera Analog HD trở lên, gọi là công nghệ Analog độ nét cao.

So sánh tương quan giữa công nghệ camera Analog và công nghệ camera IP

PHÂN LOẠI CAMERA ANALOG CAMERA IP
Giá thành Chi phí thấp Chi phí cao
Liên kết hệ thống Analog Matrix (chi phí cao) Sử dụng Switch (giá thành rẻ, có thể sử dụng thiết bị có sẵn).
Truyền tín hiệu Cáp đồng trục từ đầu thu hình tới từng vị trí camera. Khoảng cách truyền tín hiệu giới hạn trong phạm vi 500m.Trường hợp cần truyền tải dữ liệu xa hơn phải sử dụng cáp quang hoặc thiết bị khuếch đại tín hiệu. Cáp mạng hoặc cáp quang từ đầu thu hình hoặc switch trung gian tới camera.Không hạn chế về mặt khoảng cách khi sử dụng cáp quang hoặc đường truyền internet.
Lưu trữ dữ liệu Đầu ghi hình nội mạng (khó khăn trong việc mở rộng). Đầu ghi hình qua mạng lan, mạng internet (dễ dàng mở rộng).
Chất lượng hình ảnh Hệ thống camera analog công nghệ HD đã cải thiện được chất lượng đáng kể. Chất lượng hình ảnh có độ nét cao, hiện nay đã phát triển tới độ phân giải 4K.
Thi công Số lượng dây tín hiệu lớn, công tác thi công phức tạp chi phí cao. Công tác thi công đơn giản, thiết bị có thể kết nối qua các trạm trung gian.
Khả năng mở rộng, nâng cấp Khả năng mở rộng nâng cấp hệ thống phức tạp. Dễ dàng mở rộng nâng cấp hệ thống

Từ mục đích quan sát và những đặc điểm nêu trên của hệ thống camera Analog và hệ thống camera IP, nhận thấy hệ thống camera IP, kết hợp với đường truyền dữ liệu cáp quang có thể đáp ứng yêu cầu quan sát và yêu cầu kỹ thuật cao.

5.QUAN ĐIỂM THIẾT KẾ

+ Về mặt công nghệ hệ thống camera hữu tuyến được xây dựng với đặc điểm:

+ Hệ thống xây dựng trên nền sản phẩm camera IP, đường truyền cáp quang kết hợp với hệ thống Switch được bố trí hợp lý.

+ Dữ liệu video từ camera được thực hiện với 2 mục đích:

+ Giám sát online 24/24.

+ Quản lý, lưu trữ, xem lại.

+ Về mặt truyền dẫn và kết nối, hệ thống camera hữu tuyến, sử dụng truyền dẫn cáp quang, được xây dựng trên mô hình 2 lớp gồm:

+ Lớp camera: Lớp kết nối từ camera tới Swich mạng liền kề, từ đó kết nối tới phòng giám sát thông qua đường truyễn dẫn là cáp quang, cáp mạng LAN.

+ Lớp quản lý, lưu trữ và hiển thị: Đầu ghi hình chứa dữ liệu từ các camera được lưu trữ và quản lý tập trung tại phòng giám sát.

+ Ngoài ra có thể truy xuất hình ảnh và dữ liệu thông qua đường truyền internet trên các máy tính được phân quyền quản lý. (Dữ liệu được kết nối thông qua hệ thống cáp quang).

  1. MÔ HÌNH KẾT NỐI
  2. Camera IP có thể chọn hoặc chỉ định một nhà cung cấp camera trên thị trường.
  3. Lưu trữ, hiển thị dữ liệu tại trung tâm điều hành.

– Vấn đề lưu trữ dữ liệu: Hiện nay có nhiều giải pháp và thiết bị kỹ thuật hỗ trợ vấn đề này như sử dụng máy tính, đầu thu hình NVR, hệ thống Nas…

– Với nhu cầu lưu trữ tối đa 30 ngày cho camera IP độ phân giải hiển thị FULL HD 1080P, thì giải pháp sử dụng đầu thu hình NVR (network video recorder) là phương án đảm bảo về kỹ thuật và hiệu quả về kinh tế.

– Số lượng đầu ghi hình và số kênh của mỗi đầu thi hình căn cứ vào tổng số vị trí lắp đặt camera.

– Hiển thị hình ảnh: Từ đầu thu hình IP có thể kết nối với thiết bị hiển thị (Tivi, máy chiếu..) qua cổng HDMI hoặc VGA.

– Trong trường hợp cần mở rộng quan sát trên nhiều màn hình khi đó ta sử dụng bộ chia tín hiệu tương ứng.

7.TÍNH ƯU VIỆT KHI ÁP DỤNG PHƯƠNG ÁN

– Giám sát độ nét cao chất lượng hình ảnh Full HD, live stream qua Internet.

– Khả năng theo dõi tập trung trên nhiều máy chủ, khả năng mở rộng linh hoạt.

– Hiệu quả về mặt lưu trữ, mở rộng các bộ nhớ, sao lưu từ xa.

– Sử dụng phần mềm hãng thứ 3, tính năng số.

– Truyền qua mạng dễ dàng và chi phí thấp hơn, hỗ trợ phương thức cấp nguồn PoE.

Từ những đặc điểm công nghệ ưu việt trên, việc áp dụng hệ thống camera quan sát sử dụng công nghệ camera IP vào hệ thống camera quan sát sẽ được xây dựng theo trình tự như sau.

Bước 1: Xây dựng sơ đồ vị trí cần lắp đặt camera quan sát, xác định vị trí trung tâm quan sát, vị trí thiết bị, các điểm đấu nối cáp quang.

        Bước 2: Trình bản vẽ vị trí lắp đặt thiết bị để chủ đầu tư và đơn vị quản lý phê duyệt.

        Bước 3: Sau khi chủ đầu tư phê duyệt bản vẽ tiến hành lắp đặt thiết bị theo từng bước

       Bước 4: Xác định vị trí cần bổ sung camera quan sát, tiến hành lắp đặt camera và liên kết về tủ thiết bị quang bằng đường cáp mạng CAT6E và công nghệ cấp nguồn PoE thông qua Switch.

        Bước 5: Cài đặt địa chỉ IP của những camera lắp mới vào đầu thu hình.

Trên đây là toàn bộ giải pháp lắp đặt camera cho tòa nhà, chung cư hay trung tâm thương mại. Hiện nay camera IP đang là giải pháp tối ưu và không lỗi thời cho các dự án lớn. Đáp ứng được yêu cầu của tòa nhà, chung cư hay trung tâm mua sắm.

 

Please follow and like us: